22 พฤษภาคม 2018 10:24:37 PM *
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิจกรรมไหว้ครูปีการศึกษา 2560  (อ่าน 192 ครั้ง)
kai
ทีมงานพัฒนาเวปไซด์
สมาชิก 3 ดาว
*****

ให้คะแนน0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ID Number: 8
กระทู้: 197


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 09 มิถุนายน 2017 08:17:23 AM »

Permalink: กิจกรรมไหว้ครูปีการศึกษา 2560
โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษาจัดกิจกรรมไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2560 ขึ้น ในวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2560 เพื่อ
1. แสดงถึงการยกย่องครูบาอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทความรู้ในวิถีชีวิตของคนไทยถือว่าครูเป็นเสมือนแม่คนที่ 2 ของศิษย์ ให้ความคิด ชี้ทางสว่างให้กับชีวิตและนอกจากนี้ครูยังเป็นผู้ให้วิชาความรู้จึงได้กระทำพิธีแสดงถึงการยกย่องผู้มีพระคุณ

2. แสดงถึงความกตญัญูกตเวทีต่อครูบาอาจารย์การแสดงถึงความกตัญญูกตเวทิตาคุณ ถือเป็นคุณธรรมชั้นสูง ที่ผู้น้อยย่อมแสดงต่อผู้ใหญ่และผู้มีพระคุณ และความกตัญญูที่มีต่อบุคคลนี้จะทำใหบุคคลนั้น ประสบแต่ความเจริญรุ่งเรืองของชีวิต ด้วยเพราะคุณธรรมชั้นสูงข้อนั้นเอง


3. แสดงถึงความเคารพในทรัพย์สินทางปัญญาแก่ครูผ้สูอน ว่าศิษย์ได้รับความรู้การอบรมสั่งสอนและเป็นคนดีของสังคมได้ด้วยเพราะภูมิปัญญาของคุณครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้ด้วยจิตวิญญาณของความเป็นครูจึงได้กระทำพิธีแสดงความเคารพต่อทรัพย์สินทางปัญญาของครูผู้สอน

4. แสดงถึงประเพณีอันดีงามของไทย ซึ่งการไหว้ครูนี้ถือเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทย  ยากที่จะมีชาติอื่นเสมอเหมือน เพราะครูไทยสอนศิษย์ด้วยความรักทุ่มเทด้วยหัวใจของความเป็นครู มิใช่เพื่ออามิสสินจ้างจึงทำให้ศิษย์และครูมีความผูกพันกันอย่างแน่นแฟ้น สืบทอดเป็นประเพณีการไหว้ครูที่งดงาม
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: